Giảm vốn đầu tư vào giới BĐS.

(Thethaovanhoa.vn) – Trước thông tin về việc NHNN, đang lấy ý kiến dự thảo điều chỉnh Thông tư 36: Quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng kiểm soát chặt hơn nguồn cung vốn vào thị trường bất động sản (TTBDS), đã có nhiều ý kiến lo ngại việc siết tín dụng sẽ gây ra những tác động tiêu cực và kìm hãm đà tăng trưởng của TTBDS.

 

Cụ thể, Thông tư số 36/2014/ TT-NHNN được ban hành ngày 20/11/2014, chính thức có hiệu lực từ 1/2/2015. Sau một năm, mới đây NHNN dự thảo điều chỉnh theo hướng siết chặt hơn nguồn vốn cho vay bất động sản, với việc: tăng hệ số rủi ro từ 150% hiện nay lên 250%, và giảm trần sử dụng vốn vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% như hiện nay xuống còn 40%.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, tác động nếu có mang tính tâm lí nhiều hơn và việc kiểm soát nguồn vốn đổ vào TTBDS, là cần thiết, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, tránh tình trạng “bong bóng” có thể xảy ra.

HINH-BAI-NOI-DUNG

Trong văn bản gửi các thành viên mới đây. Hiệp hội bất động sản TP.Hồ chí Minh (HOREA) đặc biệt nhấn mạnh với quan điểm: việc giảm tỉ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40% và nâng hệ số rủi ro với các khoản cho vay BĐS từ 150% lên 250% theo như dự thảo sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, nhất là trong bối cảnh thị trường BĐS trong nước chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân hàng và huy động từ người mua nhà.

Cũng theo HOREA, việc điều chỉnh nguồn vốn tín dụng vào TTBDS quá nhanh sẽ làm các doanh nghiệp không kịp thích nghi điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Với góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Bình, Phó TGĐcông ty Hưng Lộc Phát, cho rằng, nếu NHNN điều chỉnh nguồn vốn tín dụng vào TTBDS, theo hướng kiểm soát chặt hơn chắc chắn sẽ có những tác động không nhỏ đến tâm lí thị trường.

Tuy nhiên theo ông Bình, mức độ tác động thực sự còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, với những dự án như cụm dự án Hưng Phát Silver Star, tỉ lệ khách hàng đăng kí vay vốn ngân hàng chỉ khoảng 20-25% trên toàn dự án, mặt khác việc vay vốn đều thông qua các ngân hàng đã kí hợp đồng liên kết và có sự bảo lãnh của chủ đầu tư, bởi vậy tác động nếu có cũng sẽ không nhiều.

Cũng cho rằng việc nguồn siết tín dụng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. Ông Lương Sỹ Khoa, Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment), cho rằng điều chỉnh chính sách dĩ nhiên sẽ có những tác động tới thị trường chung.

Tuy nhiên, định hướng bán hàng của An Gia Investment là hướng đến những khách hàng có nhu cầu ở thật. Hơn nữa với việc hợp tác toàn diện với Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cũng giúp An Gia Investment có nguồn tiềm lực chính mạnh và tiếp cận được nguồn vay ưu đãi thay vì phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng. Chính vì vậy,việc siết chặt tín dụng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của An Gia. Tuy chưa chính thức thông qua, dự thảo sửa đổi thông tư 36 được TTBDS xem như một tín hiệu của NHNN, nhằm kiềm chế việc phát triển quá nóng của thị trường.

Nhiều DN đã chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2016. Theo ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, (một trong các thương hiệu dẫn đầu tại TP.HCM, với gần 30 dự án và khoảng 6.000 căn hộ được bán ra trong năm 2015), năm 2016, Novaland dự kiến sẽ công bố thêm khoảng 5 dự án mới và tập trung phát triển, hoàn thiện các dự án đã triển khai, hạn chế việc mua thêm các dự án mới.

Nhận định về việc NHNN, đưa ra dự thảo sửa đổi thông tư 36, Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng: việc hạn chế nguồn tín dụng vào TTBDS sẽ phần nào gây khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay phát triển dự án của các doanh nghiệp và người mua nhà khó vay vốn để mua, thanh khoản chung của thị trường có thể giảm. Tuy nhiên, hạn chế tín dụng cũng sẽ giúp kéo thị trường trở về với giá trị thực.

xem thêm dự án BĐS tại: angia-riverone.com hoặc angiariverside.com

Viết Hải.

You can leave a response, or trackback from your own site.

HỎI ĐÁP | BÌNH LUẬN

symbio garden, an dân residence, can ho safira
NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận báo giá căn hộ Hưng Ngân Garden.

X
Nhận Báo Giá
a href="http://tdhriverview.com.vn/" title="tdh riverview" rel="dofollow" style="font-size:13px" >tdh riverview, can ho river city, palm garden, can ho river panorma, can ho citihome, mega village, can ho palm heights